Phụ nữ Iran được tham dự trận đấu bóng đá sau hơn 40 năm

Tehran (CNN)Hàng trăm phụ nữ Iran đã tham dự một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp trong nước ở Tehran lần đầu tiên sau hơn 40 năm, sau lệnh cấm phụ nữ tham dự các sân vận động thể thao.

Năm trăm phụ nữ được phép vào sân vận động Azadi của Tehran để xem trận đấu giữa Esteghlal FC có trụ sở tại Tehran và đội đến thăm Sanat Mes Kerman FC, đến từ thành phố Kerman, hãng thông tấn nhà nước bán chính thức Fars của nước này cho biết hôm thứ Năm.

Phụ nữ Iran được tham dự trận đấu bóng đá

Theo trang web của Liên đoàn bóng đá Iran, phụ nữ được tách ra khỏi nam giới và đi vào bằng một lối vào đặc biệt thông qua một bãi đậu xe.

Lệnh cấm phụ nữ tham dự các sân vận động thể thao của Iran không được viết thành luật nhưng được đưa ra ngay sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trong khi hôm thứ Năm là lần đầu tiên trong hơn 40 năm

Các cổ động viên bóng đá nữ Iran được phép xem một trận đấu giữa các đội địa phương, phụ nữ đã có thể tham dự một số lượng nhỏ các trận đấu của đội tuyển quốc gia.

Năm nay, phụ nữ Iran được phép chia sẻ một khoảnh khắc quan trọng khi Iran đảm bảo suất tham dự World Cup vào tháng 11 tại Qatar.

Ba năm trước đó, hàng nghìn phụ nữ đã được phép tham dự trận đấu ở Vòng loại World Cup giữa Iran và Campuchia vào năm 2019, sau áp lực từ các nhóm nhân quyền và cơ quan quản lý thể thao thế giới, FIFA.

Phụ nữ Iran được tham dự trận đấu bóng đá

Năm đó, FIFA đã phải chịu áp lực ngày càng lớn để buộc Iran phải đảo ngược lệnh cấm phụ nữ vào sân vận động thể thao, đặc biệt là sau cái chết của Sahar Khodayari , một nữ cổ động viên đã tự thiêu sau khi cô bị từ chối vào sân vận động bóng đá ở Tehran .

Được mệnh danh là “Cô gái xanh” trên mạng xã hội sau màu áo của đội tuyển bóng đá Iran yêu thích của cô, Esteghlal, Khodayari bị buộc tội “công khai thực hiện một hành vi tội lỗi” bằng cách “xuất hiện ở nơi công cộng mà không đeo khăn trùm đầu” khi cô ấy cố gắng vào sân vận động ” như một người đàn ông “vào tháng 3 năm 2019, theo tổ chức nhân quyền Amnesty International.

Những người phụ nữ hôm thứ Năm đã được nghe tụng kinh “Cô gái xanh” – một sự tôn vinh dành cho Khodayari nhiều năm sau khi bà qua đời.

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Hang

Post Tags: