FIFA công bố các chuyến bay chung cho người hâm mộ bóng đá Israel và Palestine

FIFA thông báo hôm thứ Năm rằng các chuyến bay chung đã được tổ chức để cho phép người hâm mộ Israel và Palestine đến Qatar xem FIFA World Cup 2022 . Các chuyến bay thuê chuyến trực tiếp tạm thời giữa Sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv và Sân bay Quốc tế Hamad ở Doha, Qatar, đại diện cho các chuyến bay trực tiếp chính thức duy nhất giữa hai quốc gia.

Các cuộc họp tổ chức các chuyến bay có sự tham dự của đại diện FIFA, cơ quan điều hành giải đấu của World Cup 2022 và Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa và Thể thao Israel. Thông cáo báo chí của FIFA lưu ý rằng “cuộc họp được tiến hành theo cam kết của Qatar về các yêu cầu đăng cai của FIFA.”

Trong thông cáo báo chí của FIFA, chủ tịch của tổ chức này Gianni Infantino cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì đã đạt được thỏa thuận cho người hâm mộ Israel và Palestine đến thăm Qatar và tham dự các trận đấu trong khuôn khổ FIFA World Cup. Với thỏa thuận này, người Israel và người Palestine sẽ có thể bay cùng nhau và thưởng thức bóng đá cùng nhau ”.

Người phát ngôn của ban tổ chức Qatar 2022 cho biết trong thông cáo:

“Kể từ khi giành quyền đăng cai FIFA World Cup 2022, chúng tôi luôn nói rằng tất cả những người có vé sẽ được tham dự các trận đấu tại Qatar. Thông báo ngày hôm nay thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tôn trọng các chính sách của FIFA và các yêu cầu đăng cai, bao gồm quyền tham dự các trận đấu của mọi người.

“Điều này cũng bao gồm yêu cầu rằng người sở hữu vé và giới truyền thông Palestine có thể đi trên các chuyến bay thuê này mà không bị hạn chế vì họ có quyền bình đẳng để thưởng thức giải đấu, điều này càng trở nên đặc biệt bởi đây là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức thế giới Ả Rập và Hồi giáo. “

FIFA công bố các chuyến bay

Qatar không chia sẻ quan hệ ngoại giao với Israel, nhưng một văn phòng dịch vụ lãnh sự tạm thời sẽ được thành lập trong thời gian diễn ra giải đấu để xử lý các du khách Israel.

Tổng Giám đốc Bộ Ngoại giao Israel, Alon Ushpiz, cho biết: “Thông báo hôm nay sẽ cho phép công dân Israel tự do đến Qatar và tham dự các trận đấu tại World Cup. Chúng tôi đã bảo đảm thành công tất cả các đảm bảo, bao gồm quyền tiếp cận các dịch vụ lãnh sự cho người Israel trong thời gian họ ở Qatar ”.

Hai quốc gia Ả Rập vùng Vịnh láng giềng Qatar, UAE và Bahrain

Đã ký thỏa thuận bình thường hóa lịch sử với Israel vào năm 2020, nhưng bất chấp các chuyến bay thẳng cho World Cup, một quan chức Qatar nói với CNN rằng lập trường của nước này về bình thường hóa “không thay đổi”.

“Lập trường của Qatar vẫn gắn liền với việc giải quyết vấn đề Palestine, bao gồm giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan và Sáng kiến ​​Hòa bình Ả Rập. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ sự phát triển tích cực nào trong tiến trình hòa bình có thể tạo ra sự thay đổi trong chính sách của chúng tôi, ”quan chức này nói.

FIFA công bố các chuyến bay

Người Qatar bị cáo buộc khẳng định rằng người Palestine sẽ được phép bay từ Ben Gurion ở Tel Aviv và nói với Israel rằng bất kỳ sự leo thang nào dẫn đến bạo lực ở Jerusalem, Gaza hoặc Bờ Tây trong thời gian diễn ra World Cup sẽ “có nguy cơ bị hủy bỏ thỏa thuận bao gồm cả các chuyến bay trực tiếp, ”một nguồn tin tóm tắt về vấn đề này, nhưng không được phép nói công khai, nói với CNN.

Nguồn tin nói thêm rằng việc Qatar nhất quyết cho phép người Palestine bay ra khỏi Ben Gurion đã khiến các cuộc đàm phán bị đình trệ “trong một thời gian.”

Nguồn tin cho biết hơn 8.000 người Palestine và 3.800 người Israel đã mua vé tham dự giải đấu.

Thủ tướng Israel Yair Lapid hoan nghênh thông tin này và cho biết sau khi “làm việc chăm chỉ trong suốt nhiều tháng, chúng tôi đã sắp xếp để các công dân Israel có thể bay trực tiếp đến World Cup ở Qatar và mở văn phòng tại Israel. ở Qatar để cung cấp dịch vụ cho người hâm mộ đến xem World Cup. ”

Quan chức Qatar cho biết: “Đây là một phần trong cam kết của Qatar đối với các yêu cầu đăng cai của FIFA, và nó không nên bị chính trị hóa. Chúng tôi luôn nói rằng bất cứ ai có vé xem trận đấu World Cup sẽ được phép vào Qatar. Vì thỏa thuận này, người Palestine giờ đây sẽ có thể tận hưởng kỳ World Cup đầu tiên trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo ”.

Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 diễn ra từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12.

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Hung

Post Tags: